>ถอดรหัส Secretary (sec code)

posted on 27 May 2011 11:05 by phajae in secretarial

หลังจากดูภาพยนตร์เรื่อง sneakers (1992) กลับมาฉายซ้ำของทีวีช่องหนึ่ง เป็นเรื่องราวการชิงไหวชิงพริบระหว่างซีไอเอกับเคจีบี ช่วงสงครามเย็น  ตั้งแต่ยุคที่คอมพิวเตอร์ยังเป็นเรื่องที่เข้าใจยากและซับซ้อน ก่อนหน้าโน้นเมื่อดูเรื่องนี้ก็งง ๆ อยู่ เพราะบ้านเรายังจำกัดในการใช้คอมพิวเตอร์ ดูแล้วก็นึกภาพของจริงไม่ค่อยออก นับถึงวันนี้ ผ่านมาประมาณเกือบ 20 ปี พอดูตอนนี้ก็เข้าใจถึงการทำงานของเครื่องคอมฯ  ซึ่งตอนนั้นคนที่จะใช้เครื่องเหล่านี้เพื่อใช้คิดวิเคราะห์ก็มักจะเป็นคนที่เก่งจริง ๆ (จากภาพยนตร์)


เนื้อหารายละเอียดของเรื่องนี้จะเป็นอย่างไร ก็ลองไปหาดีวีดีหรือโหลดจากอินเทอร์เน็ตมาดูก็แล้วกัน แต่สิ่งที่ผู้เขียนติดใจกับเรื่องนี้คือ  กลุ่มทำงานได้รหัสเป็นตัวอักษรมา (อะไรประมาณนี้) แล้วต้องมาถอดรหัส แปลเป็นความหมายต่าง ๆ จนพบความจริงว่า รหัสเหล่านั้น มีความหมายว่า อย่างไรจุดนี้เอง  ผู้เขียนก็นึกถึงคำว่า   SECRETARY  ของเรา  9 ตัวอักษรนี้ หากนำมาจัดเรียงใหม่ มันจะเกิดความหมายอะไรได้บ้าง (ว่างมากหรือไง)  โดยการตัดกระดาษ เขียนอักษรหนึ่งตัวต่อกระดาษหนึ่งแผ่น แล้วมาทดลองสับเปลี่ยนตำแหน่งต่าง ๆ ดู พบว่า ได้คำอะไรมากมาย ทั้งเกี่ยวและไม่เกี่ยวกับการทำงานของเลขานุการ เป็นต้นว่า

 

 

Sec  เป็นคำย่อของ Secretary  เลขานุการ  try  ความพยายาม  arc  ความโค้ง  จะทำหน้าที่นี้ต้องใช้ความพยายามในการทำงาน ความโค้งเป็นการปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ไม่ยึดมั่นถือมั่นเกินไป

Reset  จัดใหม่  racy  มีชีวิตชีวา  เลขานุการจะต้องทำตัวให้ทันสมัยอยู่เสมอ มีปัญหาก็แก้ไขได้ทันท่วงที แล้วยังต้องอาศัยความมีชีวิตชีวาในการทำงานเพื่อเป็นตัวแทนให้กับเจ้านาย

Seat  ที่นั่ง  Re-cry การเรียกร้อง  เป็นพวกที่ใช้เวลาในการทำงานโดยการนั่งเป็นเวลายาวนานต่อวัน เพราะต้องพิมพ์หรือจัดการเอกสาร ไปจนถึงการเป็นตัวแทนให้กับพนักงานออฟฟิศคนอื่น ๆ เนื่องจากอยู่ใกล้กับเจ้านายมากที่สุด

Races แข่งขัน Tyre  เหนื่อย  ต้องแข่งขันกับตัวเองกับเวลาเพื่อให้งานเสร็จทันตามเจ้านายต้องการ แล้วมันก็ต้องเหนื่อยพอสมควรเชียวแหละ

มาทบทวนการใช้ศัพท์ภาษาอังกฤษ เลือกคำง่าย ๆ ก่อนก็ได้ หากหาไม่เจอก็กำหนดเป็นตัวย่อก็ได้เช่นคำว่า Sec หรือ Sec’Y   ดูว่าจะเจอคำอะไรใหม่ ๆ อีก ลองถอดรหัสออกมา อวดกันบ้าง เกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับงานเลขานุการหรือไม่ก็ได้ ไม่ว่ากัน

 

อ้างอิง :
Sneakers (film)  http://en.wikipedia.org/wiki/Sneakers_(film) (25 พฤษภาคม  2554)
กูเกิลแปลภาษา  http://translate.google.co.th/#  (25 พฤษภาคม  2554)

 

 

Comment

Comment:

Tweet

กำลังจะสอนอยู่ที่เดี่ยวเลย...เดี่ยวจะให้นักเรียนช่วยกันคิดนะค่ะ

#3 By ni (119.42.119.3) on 2011-05-29 21:26

พี่ขอให้ความหมายของแต่ละตัวอักษรก็แล้วกัน ส่งมาให้อ่านเล่น ๆ
s smart เก่ง โก้ เก๋
e earnest มีความตั้งใจ กระตือรือร้น
c chariness มีความรอบคอบ
r racy มีชีวิตชีวา มีพลัง
e effort มีความพยายาม
t tact มีไหวพริบ ปฏิภาณ
a able มีความสามารถ
r ready มีความพร้อมอยู่เสมอ
y youth มีพลังความเป็นหนุ่มสาว

#2 By พี่กุ้ง (180.180.150.26) on 2011-05-28 21:10

ช่างมีไอเดียมากมายจริง ๆ เดี๋ยวขอเวลากลับไปคิดก่อน แล้วจะส่งมาให้อ่าน ขอบคุณมาก ๆ

#1 By พี่กุ้ง (113.53.102.252) on 2011-05-28 20:38